Sản xuất gạch không nung là xu thế tiên quyết được thực hiện với nhiều lợi ích thiết thực cho môi trường, thị trường tiêu thụ và nhà sản xuất trong bối cảnh phát triển nguồn VLXD lâu dài và bền vững. Nắm bắt điều này Cty CP Thiên Tân đã sớm nắm bắt tình hình thị trường đầu tư đưa công nghệ sản xuất gạch không nung đi vào hoạt động dần tiến đến hoàn thiện, đa dạng các loại sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 

Gạch không nung là VLXD mới hình thành với xu hướng chung của thời đại, do vậy nguồn cung ra thị trường vẫn còn nhiều hạn chế do người tiêu dùng chưa quen với sản phẩm gạch không nung.

Vì vậy, thay thế gạch nung truyền thống với gạch không nung cần có quá trình tiếp cận, sử dụng thực tế bằng những công trình đạt hiệu quả sử dụng và những tính năng vượt trội.

Khi ấy, gạch không nung đưa ra thị trường mới dần thay thế và tiến đến loại bỏ gạch nung ra khỏi thị trường VLXD vốn chiếm phần lớn thị phần gạch xây dựng bấy lâu nay.

Nhà máy gạch không nung trực thuộc Cty CP Thiên Tân được xây dựng từ tháng 4/2013 đến tháng 9 cùng năm sản phẩm của nhà máy chính thức được đưa ra thị trường và nhanh chóng có được thành công bước đầu.

Hiện nguồn sản phẩm của Cty đến với khách hàng không những chỉ thị trường trong tỉnh mà ra đến các tỉnh lân cận với khối lượng của dây chuyền sản xuất ước tính hàng chục triệu viên mỗi năm.

Đáng kể Cty CP gỗ MDF Quảng Trị đã ký hợp đồng mua của nhà máy gạch không nung trực thuộc Cty CP Thiên Tân là 150.000 viên để xây dựng nhà xưởng.

Trải qua quá trình tìm hiểu, học hỏi và cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với thị trường Cty CP Thiên Tân đã đưa ra thị trường 8 loại gạch bao gồm: Gạch rỗng với kích thước là 10 - 19 - 39; loại 12 - 19 - 39; loại 15 - 19 - 39; loại 20 - -19 - 39 và loại gạch đặc là 5 - 10 - 20; 6 -10,5 - 22; 12 - 17 - 27; 6 - 10 - 20.

Cty vốn có những lợi thế là đơn vị khai thác và chế biến đá, sản xuất gạch men… nên nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy gạch không nung trực thuộc Cty CP Thiên Tân luôn chủ động, dồi dào và đa dạng.

Với việc sản xuất gạch 6 lỗ có kích thước tương đương với gạch 6 lỗ của gạch nung truyền thống thì cần có nguồn đá cung ứng là nhỏ hơn và bằng 3mm.

Trong khi đó nguồn nguyên liệu đá của công ty là 0 - 5mm nên để đảm bảo đúng nguyên liệu yêu cầu sản xuất gạch 6 lỗ đạt quy chuẩn, Cty đã tiến hành thực hiện bước sàng đá nhằm chọn loại đá đúng với kích cỡ phù hợp để sản xuất loại gạch 6 lỗ đáp ứng nhu cầu gạch xây dựng của thị trường.

Với những đặc tính ưu việt của gạch không nung là khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm cao. Cường độ chịu lực có thể đáp ứng theo nhu cầu sử dụng. Trọng lượng nhẹ do độ rỗng lớn nên thích hợp với nhà nhiều tầng.

Sản xuất gạch không nung vào thời điểm này chính là cơ hội lớn song hành cùng đó là những thách thức đòi hỏi nhà đầu tư không ngừng nâng cao chất lượng, đẩy mạnh công tác quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Để tạo được niềm tin và sự hài lòng của thị trường khi tiếp nhận sản phẩm. Vì gạch không nung vốn là nguồn vật liệu xây dựng còn mới đối với thị trường trong nước nhưng nhu cầu sử dụng sản phầm này là rất lớn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Lê, Phó giám đốc Nhà máy gạch không nung trực thuộc Cty CP Thiên Tân, cho biết: Nhà máy mới được hình thành và do nhu cầu sử dụng của thị trường chưa quen với gạch không nung nên hiện chúng tôi đang trong quá trình tiếp tục nghiên cứu dần hoàn thiện, phát triển phong phú các chủng loại sản phẩm của Cty.

Đồng thời, không ngừng tiếp thị sản phẩm thường xuyên, lắng nghe ý kiến phản hồi từ phía người sử dụng bằng cách đưa sản phẩm đến tận các đại lý quen thuộc của Cty để tiếp cận thị trường với mong muốn tiến đến mở rộng thị trường và thay thế dần gạch nung truyền thống vào thời gian tới.