Ảnh minh họa

Theo Bộ Xây dựng, tính đến cuối tháng 10/2013, trên phạm vi cả nước có 96 dự án NƠXH đã hoàn thành, với quy mô 31.850 căn hộ, tổng mức đầu tư 8.820 tỷ đồng. Trong số này có 34 dự án cho người thu nhập thấp, quy mô gần 18.850 căn hộ và 62 dự án cho công nhân, quy mô xây dựng 13.000 căn hộ.

Tại Hà Nội và TPHCM mới chỉ có 21 dự án hoàn thành với quy mô khoảng trên 6.500 căn. Trong khi nhu cầu NƠXH tại 2 địa phương này lần lượt là 73.000 căn và 98.000 căn. Đó là chưa kể những địa phương khác có nhu cầu lớn như: TP. Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh nằm trong vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ.

Nhiều chuyên gia về lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) cho rằng hiện nay, việc cung cấp NƠXH vẫn còn chậm bởi Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia mới được thực hiện và việc phát triển NƠXH là một quá trình lâu dài.

Bên cạnh đó, các DN cũng không "mặn mà" đầu tư phát triển NƠXH do lợi nhuận thấp hơn so với các loại nhà ở khác.

Chậm chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NƠXH

Bộ Xây dựng cho biết, cả nước có 57 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NƠXH với quy mô xây dựng khoảng 34.837 căn, tổng mức đầu tư trên 20.500 tỷ đồng. Trong đó, Hà Nội và TPHCM đã tiến hành xem xét, thẩm định 25 dự án chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NƠXH với quy mô trên 19.600 căn. Tuy nhiên, hai thành phố này mới chỉ ban hành quyết định cho phép chuyển đổi 6 dự án. Điều đó cho thấy việc chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NƠXH còn chậm so với yêu cầu thực tế.

Đại diện Công ty Địa ốc Đất Lành cho biết, tại TPHCM nhiều doanh nghiệp xin chuyển đổi từ nhà diện tích lớn sang diện tích nhỏ, nhà ở thương mại sang NƠXH rất khó khăn dù nhiều dự án đã chứng minh được dự án không tăng diện tích xây dựng, không làm tăng dân số quá 50%.

Cụ thể, dự án chung cư của Công ty Quốc Cường Gia Lai (huyện Nhà Bè, T.PHCM), hiện dự án này đã xây xong phần thô và đã hoàn thiện bên ngoài. Nhưng hồ sơ xin chuyển đổi dự án này qua NƠXH đã trình suốt nhiều tháng qua mà chưa được chấp thuận chuyển đổi mặc dù chủ đầu tư đã giảm giá bán từ 20 triệu đồng/m2 chuyển sang làm NƠXH bán giá 12 triệu đồng/m2.

Số lượng dự án NƠXH, nhà ở thương mại có quy mô căn hộ dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 tại các địa phương khác cũng còn hạn chế. Hầu hết các dự án nhà ở thương mại đã triển khai trước đây đều là dự án dành cho người có thu nhập cao (với mức độ hoàn thiện và tiện nghi cao cấp, có diện tích căn hộ lớn, giá thành cao) nên khi điều chỉnh quy mô căn hộ thì giá bán vẫn cao hơn 15 triệu đồng/m2.

Cùng với đó, các dự án đăng ký điều chỉnh, chia nhỏ căn hộ chiếm tỷ lệ rất thấp so với tổng số dự án triển khai. Hiện nay mới chỉ có 52/khoảng 4.000 dự án và 32.922/gần 3 triệu căn hộ trong cả nước đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ.

Qua gần 6 tháng triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận ký hợp đồng tín dụng với 7 doanh nghiệp với số tiền trên 870 tỷ đồng, song mới giải ngân cho 4 doanh nghiệp với số tiền hơn 120 tỷ đồng; đối với hộ gia đình, cá nhân chỉ mới giải ngân được cho 865 khách hàng với tổng số tiền 208,3 tỷ đồng.

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà ở (Sở Xây dựng Hà Nội) cho rằng một trong những nguyên nhân quan trọng khiến tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ còn chậm bắt nguồn từ việc còn quá ít dự án NƠXH được triển khai. Bên cạnh đó, còn nguyên nhân nữa là do một số dự án nhà ở thu nhập thấp không được phép thế chấp, do đó ngân hàng khó giải quyết việc cho vay vốn với khách hàng cá nhân.