Quy định mới này cũng cho phép người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở với thời hạn kéo dài đến 50 năm. Đồng thời, cho phép người nước ngoài mua bất động sản thông qua tổ chức tài chính hoạt động tại Việt Nam.

Trong khi các ngân hàng bán lẻ đang cạnh tranh mạnh mẽ, điều này sẽ giúp thúc đẩy việc cho vay thế chấp dành cho người nước ngoài. Với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, Luật Nhà ở sửa đổi cũng đã nới lỏng các điều kiện về sở hữu nhà đất. Theo đó, đối tượng này “có quyền sở hữu nhà ở mà không bị hạn chế về số lượng và loại nhà ở” cũng hứa hẹn sẽ góp phần kích cầu mạnh cho thị trường bất động sản. Bởi lượng kiều hối tăng 10% với con số đã đạt đến 11 tỉ USD vào năm ngoái giờ đây có thể yên tâm rót phần lớn vào thị trường bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ góp phần tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển ổn định trong dài hạn. Trước mắt cũng sẽ có tác dụng mạnh trong việc giải quyết hàng tồn kho và nợ xấu bất động sản hiện nay. Tại thị trường bất động sản chiếm gần một nửa của cả nước là TP Hồ Chí Minh, ngày 26/11 vừa qua thành phố đã yêu cầu các dự án công ích phải dành 6.000 căn hộ cho việc tái định cư từ nay đến cuối năm 2015. TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các sở ngành, quận huyện rà soát 230 dự án công ích, trọng điểm đang và sẽ triển khai từ nay đến 2020 với tổng nhu cầu tái định cư là 17.953 căn hộ và nền đất để sắp xếp, bố trí quỹ nhà tái định cư trước khi thực hiện dự án. Lượng nhà đất tái định cư rất lớn này cũng sẽ tạo lực kích cầu mạnh với thị trường BĐS thành phố.


Với việc cho người nước ngoài thuê, mua nhà tại Việt Nam, thị trường BĐS hứa hẹn sẽ có thêm lực kích cầu mạnh mẽ.

Thông tin từ Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, từ đầu năm đến nay thị trường bất động sản đã hồi phục với số lượng giao dịch tăng mạnh. Phân khúc tiêu thụ căn hộ quy mô vừa và nhỏ dưới 70m2 và có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2 vẫn giữ vai trò chủ đạo và phát triển ổn định, bền vững thời gian qua.

Tăng trưởng tín dụng vào bất động sản thời điểm này cũng đã đạt hơn 9,85% so với đầu năm và cao hơn 5,82% so với các lĩnh vực khác do chỉ số lòng tin của khách hàng với thị trường đã được nâng lên. Nhằm hỗ trợ thị trường BĐS và định hướng cho người mua nhà đất, từ nay đến hết quý 1/2015 Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường Bất động sản cũng sẽ phối hợp với kênh truyền hình VTV9 và Công ty HMI tổ chức khảo sát, đánh giá với 6 nhóm doanh nghiệp BĐS.

Việc khảo sát sẽ thực hiện trực tiếp tại 1.500 hộ gia đình với 4.500 người đã mua nhà, sinh sống ổn định tại các dự án thuộc 5 tỉnh thành lớn, gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương và Đồng Nai. Từ đánh giá của khách hàng và đánh giá năng lực của doanh nghiệp, ban tổ chức sẽ lựa chọn, giới thiệu với thị trường các DN uy tín trong những lĩnh vực như phát triển dự án; môi giới bất động sản; xây dựng và ngân hàng uy tín trong cho vay bất động sản…