Bắt đầu từ 01/7 tới đây, những người có nhu cầu mua nhà sẽ được bảo vệ tối đa bởi các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2014. Trong đó, có việc chủ đầu tư dự án BĐS trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thực hiện bảo lãnh trách nhiệm đối với người mua nhà.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Để có được “hành lang thép” ấy, thực tiễn thị trường BĐS của nước nhà đã phải trả giá đắt một thời gian dài khi “bong bóng” hình thành quá dễ dàng, mức độ rủi ro bị đẩy lên quá cao, người tiêu dùng bị lãnh đủ.

Trong một cuộc hội thảo mới đây, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch HĐQT Cty Hưng Thịnh Corp., cho rằng quy định này là cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng và loại trừ các DN yếu kém, không đủ năng lực, tránh tình trạng rất nhiều dự án chậm giao nhà, thậm chí không giao nhà đất cho khách hàng như thời gian qua.

Dẫn chứng thì nhiều như lá rụng mùa thu. Chẳng hạn như ở TP.HCM, dự án Petrovietnam Landmark (Q.2) mặc dù đã hoàn thành 80% nhưng 4 năm qua vẫn “đắp mền” do chủ đầu tư hết vốn; dự án Thảo Loan Plaza (Bình Chánh) hơn 3 năm nay, khách hàng không biết gặp ai đòi nhà trong khi dự án hiện đã bị ngân hàng siết nợ; với dự án Gia Phú (Thủ Đức) còn tồi tệ hơn bởi chủ đầu tư đã bỏ trốn, khách hàng nộp đơn kiện lên tòa án và đã được xử thắng kiện nhưng đến nay, nhà không nhận được, tiền cũng không…

Tuy nhiên, nếu phân tích sâu xa thì người mua nhà có thể thở phào nhưng chưa hẳn đã nhẹ nhõm, bởi ngân hàng bản chất cũng là một DN. Nếu DN BĐS phá sản được thì ngân hàng cũng có thể phá sản, và rủi ro vẫn có thể ập đến.

Chính vì thế, nhiều người đang trông chờ vào Thông tư hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Có ý kiến cho rằng, tất cả các ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ được thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh, trừ những NH đang bị kiểm soát đặc biệt. Tài sản đảm bảo sẽ do ngân hàng và DN tự thương lượng, có thể bảo lãnh bằng tín chấp, thế chấp bằng chính dự án, dòng tiền thu được từ khách hàng khi bán nhà ở hình thành trong tương lai…

Vậy nên người mua nhà vẫn phải thận trọng khi chọn lựa và gửi gắm tiền bạc và lòng tin của mình, không chỉ vào các chủ đầu tư mà cả ngân hàng bảo lãnh nữa đấy!