Đây là một lựa chọn rất hợp lý trong bối cảnh thị trường hướng về các giá trị thật. Giá trị đầu tiên là tiết kiệm nguyên vật liệu. Việc sử dụng gạch XMCL rộng 150mm thay cho tường gạch đất nung 220mm nung vừa giúp các chủ đầu tư tiết kiệm chi phí xây dựng, xã hội tiết kiệm được một lượng tài nguyên vật liệu không nhỏ. Bên cạnh đó, việc sử dụng gạch XMCL còn tuân thủ định hướng của nhà nước về bảo vệ môi trường, bảo vệ đất nông nghiệp.

Giá trị thứ hai, có lẽ là rất lớn đối với các chủ đầu tư xây nhà ở cao tầng. Sau khi Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 03 quy định việc bán nhà theo diện tích thông thủy thì việc lựa chọn gạch xây lại càng trở nên quan trọng. Đầu tư đồng bộ cả dự án nhưng việc bán hàng lại tính theo diện tích thông thủy của từng căn hộ, điều này đòi hỏi các chủ đầu tư phải tính toán rất kỹ đến các phương án kiến trúc, hệ số kết cấu cũng như loại gạch phù hợp để xây tường ngăn cho các căn hộ.

Việc lựa chọn gạch xi măng cốt liệu rộng 150mm đã là phương án tối ưu hay chưa thì các chủ đầu tư cũng phải tính toán tổng hợp các thông số liên quan như độ bền chịu nén, khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm, treo đồ nặng… cũng như các quy cách xây dựng phù hợp.

Sau nhiều năm quen với khái niệm tường đơn (110mm), tường đôi (220mm) của gạch đất sét nung, việc lựa chọn một sản phẩm mới tốt hơn, giá trị hơn là một việc nên làm của các chủ đầu tư và toàn xã hội.