Đây được xem là tín hiệu vui đối với không ít người dân vì dự án nhà ở này dành cho người có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố. Đây cũng là DN tiên phong trong lĩnh vực xây dựng nhà ở bán cho người có thu nhập thấp từ năm 2001 với khu chung cư Cát Bi. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, theo quan điểm của chủ đầu tư, rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các cơ chế, chính sách, các tổ chức tín dụng và sự ủng hộ, hợp tác của chính quyền, người dân trong vùng dự án thì mới có thêm nhiều cơ hội an cư cho người có thu nhập thấp…

Khu chung cư Bắc Sơn được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 2 ha, nằm trong khu đô thị Cựu Viên có tổng diện tích hơn 30ha. Về quy mô, khu chung cư bao gồm 2 khối nhà 10 tầng và 9 khối nhà 5 tầng với tổng số 504 căn hộ, tổng giá trị đầu tư của dự án là 194 tỷ đồng. Đối với khối nhà 10 tầng, mỗi khối có diện tích xây dựng 820m2, tầng 1 dành cho khu dịch vụ, nhà ở bắt đầu từ tầng 2 đến tầng 10 với 72 căn. Tại mỗi khu nhà bố trí 2 thang máy và 2 cầu thang bộ. Diện tích của căn hộ trong khối nhà 10 tầng có hai loại: 57m2 và 60m2, trong đó có 2 phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp và phòng vệ sinh riêng biệt.

Đối với nhà chung cư 5 tầng, mỗi khối được xây dựng trên diện tích 560m2 với 40 căn hộ và thống nhất một loại diện tích là 51m2 gồm 2 phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp và phòng vệ sinh, song với quy mô nhỏ, gọn hơn.
Trên diện tích hơn 2 ha, nhưng diện tích xây dựng nhà ở của khu chung cư khá thấp với 8.343m2, chiếm tỷ lệ 43% (trong khi quy định chung của Bộ Xây dựng là 70%), do vậy diện tích dành cho các công trình tiện ích khác như đường giao thông nội bộ, sân vườn, cây xanh là không nhỏ, tạo không gian thoáng đãng, phô bày kiến trúc cảnh quan cũng như tạo sự khác biệt của toàn khu chung cư.

Một ưu thế nữa là do nằm trong quần thể của khu đô thị Cựu Viên đã được hình thành, người dân tại khu chung cư còn được tiếp cận những dịch vụ tiện ích đồng bộ, hiện đại khác mà ở nhiều dự án khác chưa có như hai trường mầm non, một trường tiểu học bán trú, trung tâm thương mại và trung tâm văn hoá thể thao. Mặc dù vậy, ngay tại thời điểm khởi công xây dựng và còn khoảng một năm rưỡi nữa khu chung cư mới hoàn thành, song chủ đầu tư là Cty CP Xây dựng và Phát triển đầu tư đã thông báo công khai giá thành của các căn hộ với mức từ 320-530 triệu đồng/căn tuỳ thuộc diện tích. Đồng thời, hướng dẫn thủ tục mua nhà tại khu chung cư Bắc Sơn gồm đối tượng được mua nhà, điều kiện được mua nhà, trình tự thủ tục…

Có thể nói với những ý tưởng, cam kết của chủ đầu tư thì khu chung cư Bắc Sơn không chỉ đơn thuần là dự án xây dựng nhà để bán, để ở mà những sản phẩm này còn hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành - Tổng giám đốc cty - thì: So với khu chung cư Cát Bi mà DN thực hiện cách đây 9 năm thì dự án khu chung cư Bắc Sơn đối mặt với không ít thách thức, áp lực. Mặc dù được miễn trừ tiền sử dụng đất, song mọi chi phí về giải phóng mặt bằng chủ đầu tư phải chi trả và không được tính vào giá thành các căn hộ. Mặt khác, trong quá trình thực hiện dự án, DN vay vốn ngân hàng phải trả lãi chứ không được tính với lãi suất bằng 0 như trước đây. Tuy nhiên, không phải vì những áp lực trên mà chủ đầu tư tuỳ tiện cắt giảm các chi chí làm ảnh hưởng đến chất lượng, kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ của công trình.

Ông Thành bộc bạch: Là đơn vị thực hiện dự án khu đô thị Cựu Viên với quy mô hơn 30ha thì khu chung cư Bắc Sơn được xem là một phần trách nhiệm của DN đối với cộng đồng. Giải pháp cân bằng bài toán kinh tế của dự án là chủ đầu tư sẽ phải tính toán từ việc lấy tận gốc các nguyên vật liệu, vật tư, thiết bị phục vụ cho công trình với số lượng lớn và giá cả “mềm” nhất. Đặc biệt, bằng mọi giá đảm bảo tiến độ thi công trong khoảng thời gian đã đặt ra là một năm rưỡi để tránh phát sinh những chi phí không cần thiết. Đây cũng được xem là một trong những yếu tố quyết định sự ổn định về giá thành của các căn hộ và cũng chính là chữ tín của chủ đầu tư.

Tuy vậy, đồng hành với chủ đầu tư giữ vững cam kết với khách hàng sẽ không thể thiếu vai trò của các tổ chức tín dụng. Ông Thành cho biết: Theo Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg ngày 24-4-2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị thì thông qua Ngân hàng phát triển Việt Nam, các DN thực hiện dự án phát triển nhà trong diện này sẽ được vay vốn với lãi suất ưu đãi, tổng số vốn vay trong giai đoạn đầu là 1000 tỷ đồng. Nhưng đến nay, đã hơn một năm trôi qua, không ít dự án phát triển nhà dành cho người có thu nhập thấp tại các tỉnh, thành phố đã được triển khai, song quy chế về vay vốn vẫn chưa được ban hành.

Trên diện tích hơn 2ha xây dựng khu chung cư, công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành, hiện chỉ còn duy nhất 1 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Chủ đầu tư mong có sự ủng hộ, hợp tác của chính quyền quận Kiến An, phường Bắc Sơn và người dân địa phương để dự án nhanh chóng được đồng loạt thi công, đảm bảo đúng tiến độ, sớm hiện thực hoá mơ ước an cư của những người dân còn khó khăn về nhà ở.