Để bảo đảm tiến độ và giá cả như cam kết ban đầu thể hiện nỗ lực lớn của nhà đầu tư. Điều đáng nói, nhu cầu nhà giá thấp tại Hải Phòng hiện khá lớn, nhưng rất ít nhà đầu tư tham gia vào thị trường này do vô vàn trở ngại.

Sự cộng hưởng giữa chính sách và trách nhiệm của nhà đầu tư

Khu chung cư Bắc Sơn là dự án thứ 2 trong chương trình phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp mà công ty thực hiện tại Hải Phòng. Đây là dự án đầu tiên  của thành phố thực hiện Quyết định 67 của Chính phủ về chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Khu chung cư gồm 2 khối nhà 10 tầng và 8 khối nhà 5 tầng, với tổng số 464 căn hộ trong Khu đô thị Cựu Viên. Tổng diện tích mặt bằng gần 2ha đầu tư đồng bộ các công trình nhà ở, hệ thống kỹ thuật hạ tầng và các công trình tiện ích khác như sân chơi dành cho trẻ em, nhà tập thể thao, nhà sinh hoạt cộng đồng, khu dịch vụ thương mại, nhà để xe, cây xanh…Nhà B1 là khối nhà 5 tầng, có 40 căn hộ có giá 320 triệu đồng đến 500 triệu đồng/căn. Mỗi căn hộ có diện tích 51 m2, bố trí 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng vệ sinh, khu bếp và ban công. Trong từng căn hộ đều lắp đặt các điểm chờ kết nối với các thiết bị sử dụng theo nhu cầu mỗi gia đình. Tòa nhà có đầy đủ hệ thống kỹ thuật điện, nước, phòng cháy, chữa cháy theo tiêu chuẩn và các hệ thống tiện ích hoàn chỉnh. Đặc biệt là khu chung cư có sân chơi dành cho trẻ em, nhà tập thể thao, khu thương mại dịch vụ, ngoài ra còn được kết nối hưởng tiện ích các công trình công cộng của Khu đô thị Cựu Viên.

Một hộ dân được chuyển đến ngôi nhà mới tại lô B1, khu chung cư Bắc Sơn chia vui cùng với mọi người vào tham quan.
Một hộ dân được chuyển đến ngôi nhà mới tại lô B1, khu chung cư Bắc Sơn chia vui cùng với mọi người vào tham quan.
 
 
Tổng giám đốc Công ty CP xây dựng và phát triển đầu tư Hải Phòng Nguyễn Ngọc Thành cho biết, quá trình thực hiện, chủ đầu tư  gặp nhiều khó khăn do giá thị trường tăng cao, chính sách Nhà nước thay đổi không tiếp tục áp dụng chế độ miễn giảm thuế và ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tín dụng bất động sản làm giá thành sản phẩm phải đứng trước các sự lựa chọn. Đó là điều chỉnh tăng giá bán theo trượt giá thị trường, hoặc phải điều chỉnh lợi nhuận để giữ nguyên giá bán như đã công bố. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm đầy đủ của nhà đầu tư, hướng tới mục tiêu vì người tiêu dùng, bằng nhiều giải pháp, đặc biệt là quản lý chi phí xây dựng, quản lý chất lượng, tiến độ công trình, bảo đảm bình ổn giá như cam kết ban đầu với người mua. Ông Thành khẳng định, việc hoàn thành nhà B1 cũng như Khu chung cư Bắc Sơn trong năm nay cho thấy, mục tiêu xã hội chỉ có thể thực hiện khi có chính sách đúng đắn của Nhà nước và ý thức trách nhiệm đầy đủ của nhà đầu tư đối với người tiêu dùng.

Ngại đầu tư vào nhà dành cho người thu nhập thấp

Mặc dù nhu cầu nhà dành cho người thu nhập thấp trên địa bàn thành phố khá lớn, nhưng rất ít nhà đầu tư chọn hướng đầu tư này. Theo ông Thành, dự án Khu chung cư Bắc Sơn là một dự án được thành phố chấp thuận và Bộ Xây dựng giới thiệu; được vay hơn 100 tỷ đồng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam, việc triển khai thuận lợi hơn. Tuy vậy, nếu không được vay nguồn vốn trên, công ty vẫn triển khai, nhưng giá thành sản phẩm không thể như trên, vì phải chịu lãi suất của các ngân hàng thương mại, sản phẩm rất khó tiêu thụ tại Hải Phòng. Tuy nhiên, rất ít nhà đầu tư đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng, vì những điều kiện ngặt nghèo như tài sản bảo đảm nguồn vay, kế hoạch vay và trả nợ…


Khu nhà B1 chung cư Bắc Sơn.
Khu nhà B1 chung cư Bắc Sơn.
 
 
Đặc biệt, với Nghị định 75 của Chính phủ về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước mới ban hành, doanh nghiệp đầu tư nhà cho người thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi bằng 70% tổng mức vốn đầu tư của dự án, nhưng không được vượt quá 15% vốn điều lệ của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Thời hạn cho vay được xác định theo khả năng thu hồi vốn của dự án và khả năng trả nợ của chủ đầu tư phù hợp với đặc điểm sản xuất, kinh doanh của dự án, nhưng không quá 12 năm. Mức lãi suất cho vay do Bộ Tài chính công bố. Điều kiện để được vay làm nhà dành cho người thu nhập thấp, khi chủ đầu tư có tối thiểu 20% vốn tự có trên tổng mức đầu tư vào dự án. Thực tế, quy định trên cơ bản giống với chính sách vay vốn của chủ đầu tư nhà cho người thu nhập thấp quy định tại Quyết định 67, ban hành từ năm 2009 và giao VDB nhiệm vụ cung ứng vốn cho doanh nghiệp đầu tư nhà cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai, trong số hơn 39 dự án trên cả nước, VBD chỉ ký duyệt cho 5 dự án, và thực tế mới giải ngân được một dự án.Đại diện một số doanh nghiệp mặc dù thiếu vốn nhưng tỏ ra thờ ơ với quy định này và cho biết, quy định là thế, nhưng vấn đề chính là ngân hàng có giải ngân hay không lại là việc khác; hoặc quá nhiều thủ tục, vượt qua được các thủ tục hành chính của ngân hàng không đơn giản…
Cùng với nguồn vốn, đất ở đâu để xây dựng nhà cho người thu nhập thấp cũng là vấn đề, bởi muốn có nhà giá thấp, buộc doanh nghiệp địa ốc phải chọn các khu vực ngoại thành, vùng ven. Nhưng do quá xa, những dự án này hầu như bán rất chậm. Ngoài ra, nhà giá thấp phải bán cho đúng đối tượng thật, nên chỉ có những người mua để ở mới có nhu cầu, giới đầu tư ít quan tâm, mà một lượng lớn khách hàng lại là giới đầu cơ, nhà đầu tư ngại khó tìm kiếm khách. Có thể nói, để chủ trương của nhà nước về xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp đi vào cuộc sống, đòi hỏi có sự đồng bộ về chính sách.